Categories > Books > Wind in the Willows

Mua nhà bằng tiền mặt, nên hay không?

by Anhthule2612 0 reviews

Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định việc quy định bắt buộc tất cả các giao dịch tài sản có giá trị lớn như mua nhà, du thuyền, máy bay, ô tô… qua ngân h...

Category: Wind in the Willows - Rating: G - Genres: Parody - Published: 2023-01-05 - 1107 words

0Unrated
Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định việc quy định bắt buộc tất cả các giao dịch tài sản có giá trị lớn như mua nhà, du thuyền, máy bay, ô tô… qua ngân hàng là thông lệ ở nhiều nước phát triển, giờ chúng ta mới đề xuất quy định này trong dự thảo Luật kinh doanh bất động sản, Luật phòng chống rửa tiền là muộn.

Mang bao tải tiền đi mua nhà đất
Mới đây, các nhân viên tại một công ty môi giới bán nhà ở Hà Nội “ngã ngửa” khi một phụ nữ trung niên tên Phương, ăn mặc như nông dân nhưng mang một bao tải đựng hơn 20 tỷ đồng đến trụ sở công ty để mua biệt thự.

Chị Vi, nhân viên môi giới dự án, cho biết trước khi mang bao tải tiền tới mua biệt thự, bà Phương đã nhiều lần trao đổi, mặc cả giá mua căn biệt thự. Nhân viên công ty đã tư vấn cho khách hàng thanh toán qua chi nhánh ngân hàng để giảm rủi ro phải mang quá nhiều tiền mặt theo người, nhưng vì lý do cá nhân bà Phương vẫn quyết mang cả bao tải tiền đến mua căn biệt thự.Anh Nam, một nhà đầu tư chuyên săn đất nền khu vực phía tây Hà Nội, cho hay nhiều người dân khi bán đất họ chỉ thích nhận tiền mặt, không muốn thanh toán qua ngân hàng vì lo mất thêm phí và phải đóng thuế cao. Thế nên trong giao dịch người bán đất thường đề nghị thỏa thuận hai giá, gồm giá giao dịch thật và giá kê khai trong hợp đồng mua bán. Giá trong hợp đồng mua bán có công chứng để làm sổ đỏ thường ghi theo bảng giá nhà nước, luôn thấp hơn nhiều lần giá giao dịch thật để giảm số thuế phải nộp.

Chặn “tiền bẩn” chảy qua nhà đất
Các loại “tiền bẩn”, tiền tham nhũng có thể “rửa” qua hoạt động mua bán nhà đất giá trị lớn. Mặt khác, giao dịch BĐS bằng tiền mặt đang tạo khoảng trống cho các hoạt động lách luật, trốn thuế khi giao dịch.

Luật sư Dương Thanh Tân cũng cho rằng hình thức thanh toán giao dịch nhà đất qua ngân hàng, không dùng tiền mặt hướng tới nhiều mục tiêu khác nhau. Không có lý gì để thanh toán giao dịch nhà đất cả tỷ đồng bằng tiền mặt trong khi đi siêu thị chúng ta thanh toán nhỏ hơn nhiều cũng chuyển khoản, cà thẻ.Thanh toán bằng tiền mặt là môi trường thuận lợi cho trốn thuế, rửa tiền, hợp thức hóa tiền tham nhũng, đồng thời tiềm ẩn nhiều rủi ro. Giờ chúng ta mới bổ sung quy định bắt buộc phải thanh toán giao dịch bất động sản qua ngân hàng, không thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt là quá muộn, quá chậm.

“Đã đến lúc cần loại bỏ văn hóa sử dụng tiền mặt vì ngay quán trà chanh chém gió giờ cũng chuyển khoản không mất phí thì không thể thanh toán giao dịch nhà đất cả tỷ đồng bằng tiền mặt”, luật sư Dương Thanh Tân nói thêm.

Tốt cho thị trường BĐS
Ông Võ Hồng Thắng, phó giám đốc nghiên cứu và phát triển DKRA Việt Nam, cho rằng việc quy định thanh toán giao dịch kinh doanh BĐS phải qua ngân hàng, bao gồm cả mua bán, cho thuê là điều tốt cho thị trường BĐS. Bởi khi mọi khoản thanh toán đều qua ngân hàng sẽ giúp minh bạch hóa thông tin về cả giá bán sản phẩm, bên bán, bên mua và phục vụ tốt cho việc đóng thuế. Thời điểm hiện nay, việc bắt buộc thanh toán BĐS qua ngân hàng không khó nếu các cơ quan áp dụng một cách quyết liệt.

Cụ thể, khi ban hành luật, có những chế tài nghiêm minh và kiểm soát chặt chẽ. Sàn giao dịch BĐS sẽ phải hoạt động chuẩn, chuyên nghiệp hơn. Ông Thắng cũng lưu ý có thể trường hợp mua bán nhà hai giá, chỉ thanh toán qua ngân hàng một phần giá trị hợp đồng, nên cần phải có cơ chế kiểm soát chặt về dài hạn đối với giá bán, bám sát giá thị trường.
Sign up to rate and review this story